Đã 4 năm kể từ thời điểm Mikel Arteta nhậm chức tại Arsenal. Một quãng thời gian không ngắn, cũng không dài. Đội bóng thành London khi ấy đang lạc lối về định hướng và tổ chức.

Đã 4 năm kể từ thời điểm Mikel Arteta nhậm chức tại Arsenal. Một quãng thời gian không ngắn, cũng không dài. Đội bóng thành London khi ấy đang lạc lối về định hướng và tổ chức. Unai Emery thất bại trong nhiệm vụ tái thiết lại đội bóng sau triều đại hơn 20 năm cùng Arsene Wenger. Arteta là người được chọn, được tin tưởng. Ít ai biết rằng, đằng sau quá trình gây dựng, phát triển lại Arsenal của vị chiến lược gia người Tây Ban Nha và các cộng sự, là một bản kế hoạch chi tiết được vạch ra.

Kế hoạch của Mikel Arteta cùng Arsenal lần đầu tiên được vị chiến lược gia người Tây Ban Nha tiết lộ trong một cuộc phỏng vấn với Sky Sports cùng Jamie Carragher vào năm 2022. Ở đó, Arteta chia sẻ tầm nhìn của mình với CLB, thông qua những mục tiêu, mốc thời gian hoàn thành cụ thể cho từng giai đoạn của bản kế hoạch:

“Tôi có kế hoạch rất rõ ràng. Tôi gửi đến bản lãnh đạo một bản kế hoạch trong đó có 5 giai đoạn mà đội bóng cần thực hiện. Đầu tiên, chúng tôi đang ở đâu so với các đội bóng khác. Sau đó, là mốc thời gian chúng tôi cần để thực hiện mục tiêu trong từng giai đoạn.”

Arteta có kế hoạch tái thiết rõ ràng cho Arsenal
Arteta có kế hoạch tái thiết rõ ràng cho Arsenal

Tại buổi lễ London Football Awards vào tháng 3 năm nay, Arteta thêm một lần nữa đề cập đến bản kế hoạch ấy. Lần này, vị chiến lược gia 42 tuổi cho biết Arsenal đang ở giai đoạn thứ 3 của bản kế hoạch. Thậm chí, Arsenal còn đang hoàn thành những mục tiêu nhỏ của mình trước thời gian.

Vậy chi tiết bản kế hoạch ấy là gì?

Với từng mốc thời gian, từng giai đoạn, Arsenal cần đạt được lần lượt 5 mục tiêu chính dưới tầm nhìn của Mikel Arteta:

– Tạo nên văn hóa của đội bóng.

– Tạo nên tính cách của đội bóng.

– Trở thành những người thách thức cho danh hiệu.

– Đạt được những danh hiệu.

– Duy trì sự ổn định và kế thừa.

Với giai đoạn đầu tiên, Arteta từng không dưới một lần nhấn mạnh việc tất cả thành viên cần xây dựng nên một văn hóa chuẩn chỉnh cho đội bóng.

“Điều đầu tiên chúng tôi cần làm là việc tất cả cần có được một góc nhìn nhất quán trong cùng một mục đích chung. Nền tảng của toàn đội phải thực sự mạnh nhằm tạo ra những điều lớn lao hơn. Tôi giải thích với toàn đội về cách thức thực hiện điều đó, toàn đội có thể thực hiện chúng từng ngày, từng ngày. Chúng tôi cần phải tạo nên một văn hóa chuẩn chỉnh với toàn đội bóng. Đó phải là môi trường nơi tất cả thành viên tôn trọng lẫn nhau, làm việc cùng với nhau, cho thấy khát khao cùng nhau và cần hiểu rằng tất cả đều may mắn khi được làm việc trong môi trường ấy.”

Ở giai đoạn thứ 2, Arsenal đã có những bước đi quan trọng trong việc xây dựng lại một đội hình phục vụ cho triết lý bóng đá của Mikel Arteta. Giám đốc kĩ thuật Edu Gaspar làm việc trực tiếp với HLV trưởng để có được những bản hợp đồng quan trọng với đội bóng. Lần lượt Gabriel Magalhaes, Martin Odegaard, Thomas Partey, Gabriel Jesus, Oleksandr Zinchenko, Declan Rice được mang về sân Emirates với một tầm nhìn xa hơn trong việc xây dựng bộ khung đội hình, định hình cá tính của đội bóng.

Khi đã có được những yếu tố nền tảng cần thiết, Arsenal bước đến giai đoạn thứ 3 trong bản kế hoạch của Mikel Arteta – trở thành đội bóng có khả năng thách thức cho danh hiệu.

Trong bộ phim tài liệu “All or Nothing” được sản xuất bởi Amazon, không ít lần người xem có thể chứng kiến những cảm xúc khác nhau của chiến lược gia người Tây Ban Nha liên quan đến yêu cầu cao hơn về tiêu chuẩn trong những màn trình diễn của đội bóng. Từ những thứ nhỏ nhất như thái độ trong buổi tập, thái độ ở từng tình huống tranh chấp trong trận đấu lẫn kết quả trận đấu, Arteta luôn yêu cầu các cầu thủ cần đặt ra cho bản thân mình những tiêu chuẩn cao hơn nữa để nâng tầm đội bóng.

Arteta đang ở giai đoạn thứ 3 trong công cuộc tái thiết Arsenal
Arteta đang ở giai đoạn thứ 3 trong công cuộc tái thiết Arsenal

Những gì đội chủ sân Emirates đã làm được ở mùa giải 2022/23 cho thấy họ đang đi đến giai đoạn thứ 3, trở thành một tập thể có đủ khả năng tranh chấp danh hiệu. Và như Mikel Arteta từng đề cập, Arsenal đã bước đến giai đoạn ấy sớm hơn dự kiến.

Giờ có lẽ là lúc họ đang bước đến giai đoạn thứ 4 trong bản kế hoạch của Arteta – có được các danh hiệu. Mùa giải này, Arsenal đang dẫn đầu Ngoại hạng Anh trong cuộc đua với Manchester City và Liverpool. Tại Champions League, họ đã trở lại với vòng knock-out sau rất nhiều năm vắng bóng. Danh hiệu FA Cup vào mùa giải 2019-20 chắc chắn sẽ không phải là danh hiệu cao quý nhất mà Arteta muốn chinh phục cùng Arsenal với tầm nhìn dài hạn của mình.

Đã 20 năm kể từ lần cuối cùng Arsenal đăng quang tại Ngoại hạng Anh. Sau một quãng thời gian rất, rất dài chờ đợi, người hâm mộ của đội bóng này mới có niềm tin đến thế trong cuộc cạnh tranh ở giải đấu hấp dẫn nhất hành tinh. Tuy nhiên, với Arteta, đó không phải mục tiêu cuối cùng trong bản kế hoạch gồm 5 giai đoạn của mình.

Với vị chiến lược gia người Tây Ban Nha, tạo ra sự ổn định, duy trì vị thế của một đội bóng cạnh tranh cho mọi danh hiệu và tiếp tục phát triển mới là đích đến cuối cùng.

Cập nhật những tin tức bóng đá nóng nhất của Arsenal tại Keochuan TV.

Theo BLV Bá Phú.

Tác giả: Đỗ Bằng Quý

Giới thiệu: Đỗ Bằng Quý là một nhà bóng thể thao, bóng đá rất được yêu thích tại Việt Nam hiện nay. Ngoài ra, anh còn nổi bậc khi tác nghiệp tại các giải bóng đá lớn, các sự kiện thể thao hàng đầu khi được tổ chức.