Sofyan Amrabat sẽ cho thấy giá trị sử dụng của mình tương xứng như thế nào nếu Ten Hag biết cách sử dụng anh.

Sau chung kết Champions League mùa giải trước, Pep giải thích câu hỏi của NHM về việc sử dụng các trung vệ chơi ở vị trí hậu vệ cánh. Ông chia sẻ như sau:

“Chúng tôi muốn dùng họ để đối đầu với các tiền đạo nhanh nhẹn như Vinicius hay Martinelli”

 Sofyan Amrabat đáng đá như 1 tiền vệ lùi sâu trong sơ đồ của Ten Hag
Sofyan Amrabat đáng đá như 1 tiền vệ lùi sâu trong sơ đồ của Ten Hag

Trong bóng đá, thực tế là huấn luyện viên không nên thay đổi hàng phòng ngự so với hàng tấn công. Tuy nhiên, Pep gần như đã tạo ra một công thức mới toanh cho tuyến dưới, vì trước nay không ai sử dụng trung vệ để chơi ở vị trí hậu vệ cánh cả mùa (lưu ý là có mục đích rõ ràng chứ không chắp vá).

Sơ đồ của Man City trên lý thuyết là 4-3-3 nhưng nó được vận hành là 3-2-4-1 (với trung vệ dâng lên cùng tiền vệ trụ). Từ 2016, Pep đã làm điều đó, chỉ khác là hậu vệ cánh bó vào trong thay vì trung vệ dâng lên phía trước. Như vậy, cấu trúc đội hình giống nhau nhưng nhân sự cho từng vị trí ở hàng thủ khác nhau.

Với 4-3-3 có 2 hậu vệ cánh là những trung vệ, Man City sẽ có 3 trung vệ thực thụ đứng dưới cùng. Nếu loại trừ trung vệ giữa, chung ta có thể thấy 2 trung vệ lệch của họ gần như cân được các tiền đạo cánh nhanh khủng khiếp. Tất nhiên, Akanji và Ake sở hữu những phẩm chất đặc biệt, mặc dù không ai nhận ra điều đó cho tới khi Pep sử dụng họ ở vị trí hậu vệ trái.

Man Utd với Sofyan Amrabat cũng có thể triển khai tốt đến mức hoàn hảo cách chơi này. Nếu Sofie chơi ở cánh trái, anh vẫn sẽ bó vào trong, khi ấy Dalot và Shaw có đủ phẩm chất phòng ngự (nhanh, khỏe, 1v1 tốt). Nếu Sofie chơi cạnh Casemiro, chắc chắn Dalot và Shaw sẽ dâng cao vào Sofie lùi về giữa để tạo thành thế back three cùng Varane và Martinez.

Làm việc với nhau còn dài
Làm việc với nhau còn dài

Vấn đề của Man Utd hiện nay nằm ở tâm lý cầu thủ chứ không hẳn là trình độ. Nếu đội hình này chơi đúng phong độ, xin lỗi các bạn, ít thằng nào tự tin ăn được họ. Đây là nhận định của tôi, không gây war hay gì hết, chỉ là rất khó để chơi đúng phong độ nếu họ không vượt qua được áp lực.

Chúng tôi đem đến cho bạn san choi soikeo công bằng, tỷ lệ ăn thưởng siêu cao. 

Tác giả: Đỗ Bằng Quý

Giới thiệu: Đỗ Bằng Quý là một nhà bóng thể thao, bóng đá rất được yêu thích tại Việt Nam hiện nay. Ngoài ra, anh còn nổi bậc khi tác nghiệp tại các giải bóng đá lớn, các sự kiện thể thao hàng đầu khi được tổ chức.