Năm 2023 sắp khép lại và tình hình tài chính của Arsenal trong năm nay ấn chửa nhiều khởi sắc khi mà quỹ lương giảm, mức thu tăng.

Tổng chi phí trả lương của Arsenal giảm từ 239,8 triệu bảng xuống còn 205,5 triệu bảng, khoản tiết kiệm 34 triệu bảng này cho thấy con số lương thấp nhất kể từ năm 2019 (205 triệu bảng). Điều này một phần là do số lượng nhân viên giảm – vào năm 2021-22, Arsenal có 595 nhân viên thay vì 624. Số liệu năm ngoái cũng cho thấy CLB phát sinh 6,7 triệu bảng chi phí như một phần của quá trình tinh giản.

Tình hình tài chính của Arsenal được cải thiện rõ rệt trong năm 2023
Tình hình tài chính của Arsenal được cải thiện rõ rệt trong năm 2023

Tuy nhiên sự thay đổi quang trọng nhất đến ở cấp độ đội một. Arsenal đã trải qua một quy trình nghiêm ngặt được mô tả trong báo cáo là “tái cấu trúc đội hình đội một để cải thiện khả năng chi tiêu”. Về cơ bản, họ đã kiểm soát được hóa đơn tiền lương, đầu tư vào những cầu thủ trẻ với mức lương thấp hơn và nhiều lợi ích hơn. Cần biết báo cáo từ Manchester United trong cùng thời kỳ cho thấy họ có hóa đơn tiền lương là 384 triệu bảng – nhiều hơn khoảng 180 triệu bảng so với Arsenal.

Cho đến những năm gần đây Arsenal vẫn tự hào về việc có một mô hình kinh doanh tự duy trì: dựa vào doanh thu để trang trải chi tiêu thay vì được nuôi sống bởi một chủ sở hữu giàu có. Điều này phần nào đã thay đổi với 2 lý do chính: một là do Arsenal vắng mặt ở Champions League (sau đó là cả Europa League) dẫn đến mất các khoản thu từ cúp châu Âu và hai là tác động bởi đại dịch – thứ ảnh hưởng đến doanh thu của tất các các đội bóng.

Kể từ đó, giới chủ của Arsenal đã phải hỗ trợ tài chính để duy trì hoạt động, họ nhận ra rằng CLB cần phải chi tiêu để xây dựng lại. Báo cáo tài chính nêu rõ: “Trong giai đoạn 2022/23  và sau đó là trong kỳ chuyển nhượng mùa hè năm 2022, CLB đã đầu tư mạnh mẽ vào việc phát triển các nguồn lực cho đội một nam. Khoản đầu tư này cho thấy rằng CLB đã không đạt được vị trí như mong muốn về khả năng cạnh tranh trên sân và (ở mức tối thiểu) cần phải giành lại tư cách tham dự cúp châu Âu như một điều kiện tiên quyết để tái thiết lập chế độ tài chính tự cung tự cấp. Khoản đầu tư này sẽ không thể thực hiện được nếu không có sự hỗ trợ và cam kết của chủ sở hữu câu lạc bộ – Kroenke Sports & Entertainment.”

Tuy vậy người hâm mộ Arsenal không nên quá ỷ lại với việc Kroenke cấp vốn cho CLB. Báo cáo nêu rõ rằng “hội đồng quản trị cam kết thực hiện một mô hình đầu tư số tiền do hoạt động kinh doanh”. Kỳ vọng chính là doanh thu từ cúp châu Âu sẽ giúp Arsenal có thể tự lực cánh sinh mà không cần dựa vào KSE để có dòng tiền.

Kroenke đã giúp CLB xóa nợ
Kroenke đã giúp CLB xóa nợ

Thật khó để làm rõ và chi tiết về khoản nợ của Arsenal cho tới khi toàn bộ báo cáo tài chính được công bố – dự kiến vào tháng 2/2023. Arsenal có nguồn vốn lưu động trị giá 70 triệu bảng với ngân hàng Barclays, cùng với đó là sự hỗ trợ từ giới chủ. Báo cáo nêu rõ rằng nguồn vốn bổ sung “được cung cấp bởi công ty mẹ – KSE UK Inc – thuộc sở hữu của ông Enos Stanley Kroenke”. Kroenke đã cung cấp tiền để tái cấp vốn cho các trái phiếu tài chính của sân vận động, với số tiền khoảng 32,2 triệu bảng Anh và cho vốn lưu động theo yêu cầu.

Dù vậy số tiền mà Kroenke đã cung cấp không phải là một món quà – đó là một khoản vay từ công ty mẹ của tập đoàn KSE UK Inc. Lãi suất đối với các khoản vay này không được tiết lộ mặc dù các điều khoản là có lợi cho CLB.

Với tính khả thi trở lại Champions League, hai năm tới hứa hẹn sẽ chứng kiến Arsenal có kết quả tàu chính được cải thiện rõ rệt.

Keyword nhandinh nhacai đem đến cho bạn các trận kèo ăn thưởng cao mỗi ngày.

Tác giả: Đỗ Bằng Quý

Giới thiệu: Đỗ Bằng Quý là một nhà bóng thể thao, bóng đá rất được yêu thích tại Việt Nam hiện nay. Ngoài ra, anh còn nổi bậc khi tác nghiệp tại các giải bóng đá lớn, các sự kiện thể thao hàng đầu khi được tổ chức.