Trận đấu trước Liverpool vào tối qua đã đánh dấu một bước tiến mới trên hành trình trở thành số 6 đẳng cấp cao nhất thế giới của Rice

Dù vấp phải rất nhiều lời hoài nghi hồi trước khi gia nhập như:” Rice không thể đá số 6 đâu”, “West Ham đi xuống nặng nề là do Rice đá số 6 đấy”, “Rice chỉ có thể đá cặp với một người dọn dẹp để anh được thoải mái kéo banh hơn thôi” vâng vâng thì mình nghĩ đã đến lúc nó được dừng lại rồi, Rice là một số 6 cực-kỳ-giỏi.

Khi được giao nhiệm vụ án ngữ trước hàng thủ với Liverpool – đội triển khai banh nhanh và có cường độ liên tục nhất Ngoại Hạng Anh hẳn là một thử thách không hề nhỏ với Rice, giờ đây mỗi khi có bóng Rice đã dụng trái banh tốt hơn rất nhiều. Bạn sẽ không thể thấy một Declan Rice xoay trụ và trực diện như Partey mà sẽ thấy một tiền vệ trụ biết cách cân bằng giữa an toàn – mạo hiểm và đặt đường chuyền rất hợp lí.

Trước Liverpool: Declan Rice đã trở thành 1 số 6 huyền thoại như thế nào

Việc được chơi cho một đội banh chuyên biệt về mặt áp đặt như Arsenal hay Man City là thử thách rất lớn với bất kỳ số 6 nào, vì sao lại như vậy? Đó là do bạn không thể chỉ kiểm soát mà không tấn công thường trực nếu như muốn áp đặt họ, mà để áp đảo được đối thủ thì cái chu kỳ chuyển từ có bóng ⟶ không bóng ⟶ có bóng nó diễn ra cực kỳ nhanh. Mà để chơi tốt được ở vai trò có phần mạo hiểm như thế thì có một giá trị không bao giờ được thiếu chính là kĩ năng kiểm soát.

Dù bản thân là một người sở hữu nhiều năng lượng cần để giải phóng hơn so với một số 6 kiểm soát thường thấy , Rice đã học được cách tiết chế hơn và điều chỉnh thời điểm để sử dụng nó hợp lý hơn. Arteta cho phép Rice bung sức ở các tình huống áp sát nhanh, đồng thời tận dụng tốc độ đoạn dài để Rice lùi lại nhanh nhất có thể, đó là giá trị thể chất mà tiền vệ người Anh mang lại cho Arsenal. Nhưng với mình thứ Rice mang lại mà Jorginho hay Partey không có chính là sự cân bằng. Jorginho sở hữu khả năng kiểm soát không gian khu vực cực kỳ kinh khủng và khả năng duy trì quyền kiểm soát bằng những sự lựa chọn an toàn trong chuyền bóng. Partey thì sở hữu sự bình tĩnh ở các tình huống phát triển bóng, khả năng phát triển banh cực kỳ nhanh và thuần thục vô số động tác giả để qua người. Nhưng điều mà cả hai còn thiếu chính là mang lại sự kiểm soát tuyệt đối cho đội banh.

“Kiểm soát” là giá trị mà mình nhấn mạnh, đối với các số 6 thì họ là trung tâm của bất kỳ tình huống nào và mình sẽ chia ra làm những giai đoạn như sau: giai đoạn đồng đội kiểm soát bóng, giai đoạn đội không có bóng

Ở giai đoạn không bóng, hay còn gọi là giai đoạn phòng ngự, tiền vệ trụ sẽ là những mỏ neo đảm bảo sự an toàn cho tuyến dưới bằng khả năng chọn vị trí phù hợp, có thể là che chắn, có thể là áp sát. Điều đó tùy thuộc vào khả năng thể chất của cầu thủ mà HLV sẽ cho phép họ đá như thế nào.

Ở giai đoạn có bóng, số 6 sẽ là người di chuyển phù hợp với mục đích chuyền bóng tiếp theo của đồng đội, hoặc là lúc số 6 kiểm soát được quả bóng, tư duy đặt đường chuyền phù hợp là một giá trị không thể tách rời với bất kỳ số 6 nào.

mình Rice cân Liverpool
mình Rice cân Liverpool

Declan Rice sở hữu cả hai yếu tố một cách cân bằng hơn so với những người đàn anh cùng vị trí.

Trong bối cảnh Arsenal phụ thuộc quá nhiều vào cách phát triển bóng có phần trực diện của Thomas Partey vào mùa giải trước (và thất bại vì anh chấn thương), Arteta đã đánh đổi nó bằng khả năng phòng thủ của Declan Rice ở mùa giải năm nay, mình đặc biệt nhấn mạnh bộ kĩ năng phòng ngự cá nhân của tiền vệ người Anh so với Jorginho và Partey là thứ đã giúp Arteta dám triển khai nhiều phương án pressing so với trước đây, và việc ngày càng tiến bộ hơn ở khả năng chuyền banh của Rice cũng sẽ giúp Arteta tiếp tục đặt ra những yêu cầu cao hơn trong phương thức tiếp cận và kiểm soát trận đấu trong tương lai.

Nên nhớ đây chỉ mới là mùa đầu tiên của Rice tại Arsenal.

Nhấn ngay keonhacai để có cơ hội đặt kèo ăn thưởng siêu cao. 

Tác giả: Đỗ Bằng Quý

Giới thiệu: Đỗ Bằng Quý là một nhà bóng thể thao, bóng đá rất được yêu thích tại Việt Nam hiện nay. Ngoài ra, anh còn nổi bậc khi tác nghiệp tại các giải bóng đá lớn, các sự kiện thể thao hàng đầu khi được tổ chức.