Sau màn trình diễn ở mùa giải này, Thanh Hóa được nhiều người ví von giống như Arsenal của Việt Nam vậy

Thanh Hóa được nhiều người ví von giống như Arsenal, Tottenham của Việt Nam

Sau màn trình diễn ở mùa giải này, Thanh Hóa được nhiều người ví von giống như Arsenal của Việt Nam vậy. Nhưng cá nhân mình, nếu xét cả về chiều dài lịch sử, lối chơi, phong độ và thành tích, đội bóng này giống Tottenham hơn so với Arsenal. Arsenal là đội bóng giàu truyền thống ở nước Anh, cho dù họ không thực sự có duyên ở châu Âu nhưng ở trong nước Pháo thủ vẫn là một đội bóng lớn với rất nhiều chức vô địch quốc nội, nên không thể so sánh một Thanh Hóa (hay một đội khác tiền thân của họ là Công an Thanh Hóa) với Arsenal được.

Từ đua vô địch, giờ chật vật trụ hạng
Từ đua vô địch, giờ chật vật trụ hạng

Còn tại sao Thanh Hóa lại giống kình địch của Arsenal là Tottenham? Có rất nhiều lý do.

Thứ nhất, chiều dài lịch sử chỉ có 1 danh hiệu trong phòng truyền thống. Thậm chí đó còn không phải là của Thanh Hóa thực sự (do vào năm 2009, Thanh Hóa bét bảng, xuống hạng và phải mua lại suất chơi của Thể Công, khi đó vô địch Cúp Quốc gia và Lam Sơn Thanh Hóa đá trận siêu cúp thắng SHB Đà Nẵng). Phòng truyền thống của đội 1 Thanh Hóa chỉ có 1 danh hiệu duy nhất. Và nếu so với Tottenham – một đội bóng mà thế kỷ 21 cũng chỉ có 1 danh hiệu là Cúp Liên đoàn. Điều này vô tình trùng hợp, bởi Thanh Hóa hiện tại đã có 17 năm liên tiếp chơi ở hạng cao nhất là V-League, đủ để tạo nên truyền thống, so với mặt bằng chung của bóng đá Việt Nam (cứ lên hạng vài năm lại xuống hạng rồi giải thể).

Thứ hai, lối chơi Popov tạo ra cho Thanh Hóa tương đồng với lối đá Pochettino xây dựng cho thế hệ Harry Kane, Dele Ali, Son,…. Các phân tích, so sánh của nhiều bạn đều so lối đá mà Thanh Hóa thể hiện với Arsenal mùa này. Nhưng Arsenal mùa này cũng có những nét khác biệt, đặc biệt là việc hậu vệ trái bó vào trong chơi như tiền vệ, điều mà Popov chưa thực sự làm được với Thanh Hóa. Và trùng hợp thay, nó lại có nhiều điểm tương đồng với lối đá của Tottenham mà Pochettino đã xây dựng trong những năm 2015-2019 của Gà trống, một lối đá tấn công cánh cũng như trực diện khá hiệu quả, tiền đạo chủ lực có bộ kỹ năng tốt (Kane / Bruno Cunha). Tottenham thời điểm đó được coi là một trong những đội có thể cạnh tranh danh hiệu, nhưng đều “tạch” ở những trận then chốt nhất.

Thứ ba: sa thải huấn luyện viên như cơm bữa. Dưới thời Levy, Spurs sa thải, chia tay rất nhiều huấn luyện viên, vì thành tích không tốt. Trùng hợp thay nó lại vận đúng vào chính Thanh Hóa, một đội bóng gần như không có sự ổn định trên băng ghế huấn luyện. Hầu như qua mỗi mùa giải lại có một vị chiến lược gia mới ngồi vào ghế huấn luyện của đội bóng này. Nếu bầu Đoan có tâm hơn, làm bóng đá bài bản hơn, thì hy vọng không đi vào vết xe đổ, Nhưng dư luận nay lại đang đồn thổi CAHN và Nam Định, không biết có tác động gì tiêu cực đến suy nghĩ của ông Đoan hay không.

So với Hà Nội, Thanh Hóa vẫn chưa thể vươn tầm thành 1 ông lớn
So với Hà Nội, Thanh Hóa vẫn chưa thể vươn tầm thành 1 ông lớn

Thứ tư: thành tích lứa trẻ. Tottenham năm nay có lứa U17, U18 vô địch giải trẻ, Thanh Hóa trùng hợp thay cũng có đội U19 vô địch quốc gia cho dù đoạt “vé vớt” trong bảng đấu có sự góp mặt của Viettel, Hà Nội, CAHN.

Thứ năm, tính kỵ giơ khi đối đầu đội bóng mạnh nhất Việt Nam những năm qua là Hà Nội FC. Trùng hợp thay cũng giống Tottenham khi đá với Man City (đội bóng mạnh nhất nước Anh) là lại lên đồng, gây khó dễ cho Man xanh. Thanh Hóa tuy đá sân Hàng Đẫy chưa thắng được Hà Nội, nhưng họ đều gây khó dễ cho đội bóng Thủ đô, buộc họ phải thắng sát nút. Năm 2018, Thanh Hóa và Hà Nội tạo ra hai trận cầu đẹp mắt với màn rượt đuổi tỷ số hấp dẫn. Khi Hà Nội hành quân vào sân Thanh Hóa, trong 9 năm qua họ chỉ thắng duy nhất 1 lần (năm 2018) và thua tới 4 trận. Mùa giải 2022, Thanh Hóa thủng lỗ chỗ nhưng khi tiếp Hà Nội trên sân nhà vẫn cầm hòa 1-1. Lượt đi mùa này, Thanh Hóa cũng hòa HN 0-0 ngay tại Hàng Đẫy, nhưng lại dễ dàng để thua một CAHN được đầu tư mạnh mẽ ngay trên sân nhà với tỷ số 1-4.

Xem ngay chi tiết soi keo bd hom nay siêu chuẩn, tỷ lệ thưởng cao của Keochuan TV.

Tác giả: Đỗ Bằng Quý

Giới thiệu: Đỗ Bằng Quý là một nhà bóng thể thao, bóng đá rất được yêu thích tại Việt Nam hiện nay. Ngoài ra, anh còn nổi bậc khi tác nghiệp tại các giải bóng đá lớn, các sự kiện thể thao hàng đầu khi được tổ chức.