Khác với sự bế tắc mà Martinelli hằng thể hiện, thì Trossard lại giúp những bài triển khai tấn công bên cánh trái trở nên kết dính và linh hoạt hơn rất nhiều dù phải đá cạnh Havertz, khi thực tế thì số 29 vẫn đóng vai trò tự do - không tham gia quá nhiều vào khâu tổ chức.

Khác với sự bế tắc mà Martinelli hằng thể hiện, thì Trossard lại giúp những bài triển khai tấn công bên cánh trái trở nên kết dính và linh hoạt hơn rất nhiều dù phải đá cạnh Havertz, khi thực tế thì số 29 vẫn đóng vai trò tự do – không tham gia quá nhiều vào khâu tổ chức.

Chìa khoá ở đây chính lại nằm ở xu hướng khi có bóng của Trossard, tức là anh luôn dẫn bóng cắt vào trong

Nhờ đó mà nó lại hoàn toàn phù hợp với xu hướng di chuyển rộng khai thác vùng không gian ở nách giữa hậu vệ biên phải và trung vệ lệch của Havertz

Từ đây Trossard với khoảng trống thuận lợi được mở ra khi đối phương bị Havertz hoặc Jesus kéo theo, đã giúp anh tạo ra rất nhiều lựa chọn đa dạng khi triển khai bên trái trước Palace vào hôm qua như:

1. Quyết đoán thực hiện đường chuyền ra phía sau lưng của hậu vệ biên để khai thác những pha di chuyển khai thác quen thuộc của Kai Havertz hay Jesus.

2. Khai thác khoảng trống rồi linh hoạt thực hiện bài luân chuyển linh hoạt từ trái sang phải cho Saka.

3. Phối hợp nhóm trực tiếp với những vệ tinh ở gần như Zinny ở kế bên cạnh, Odegaard chủ động di chuyển gần để hỗ trợ, hay Jesus / Kai làm tường.

 Ví dụ như pha bóng trong ảnh ở những phút cuối hiệp một dưới đây:

Trossard có bóng và dẫn vào trong, Jesus ngay lập tức dạt rộng khai thác khoảng trống giữa hậu vệ biên và trung vệ lệch, trong khi Havertz làm tường, Zinchenko cũng như Odegaard cũng sẵn sàng hỗ trợ.

Rồi Trossard đưa bóng cho Havertz, số 29 đập một chạm sang cho Jesus bên trái, rồi tiền đạo người Brazil thực hiện pha treo bóng đầy cảm giác, khai thác pha xâm nhập không bóng của Trossard, đáng tiếc là hậu vệ của Palace đã cảnh giác cao ở tình huống quyết định.

Chính vì vậy Zinny chỉ có vài lần dạt biên khi Magalhaes dâng cao hỗ trợ luân chuyển, còn chủ yếu hậu vệ người Ukraine chơi ở trung lộ cùng Rice và Odegaard tạo nên bộ ba phân phối, chuyển đổi chính ở 1/3 đầu và giữa sân, cũng như là nhân tố sáng tạo ở rìa vòng cấm khi tiếp cận từ tuyến hai.

Tại đây, nếu Odegaard có xu hướng giữ bóng, thoát áp lực, phối hợp nhóm nhỏ, Rice thì ưu tiên những lựa chọn an toàn, thì Zinny chính là nhạc trưởng chính, điều chỉnh nhịp độ, tung những đường chuyền xuyên phá các tuyến của đối thủ.

[ Khi tiền đạo trái là Martinelli ]

Khi Martinelli được tung vào sân, có lẽ hiểu được việc xu hướng di chuyển không bóng của Havertz có thể hợp với Trossard nhưng sẽ không phù hợp với M11, nên Arteta đã rút Havertz ra.

Nhưng người thay vào sân cũng là một dạng Freeman khác là Smith Rowe, rõ ràng khi số 10 có bóng bên trái, anh cũng ưu tiên cắt vào trong thay vì phối hợp với đồng đội cùng cánh, trên thực tế thì Rowe chủ yếu di chuyển theo trục dọc và đâm box trực diện hơn so với Kai hiệp một.

Như mùa trước, Martinelli sẽ cần một người như Xhaka vừa có thể phối hợp tốt. Người vừa có thể thực hiện những pha chồng biên kéo người, để anh có thể thuận lợi nhất ở những pha 1v1.

Đêm qua người đó chính là Zinchenko.

Jorginho với bộ kỹ năng chuyền bóng toàn diện hơn so với Rice, thay vào sân, đảm nhận luôn vai trò nhạc trưởng ở giữa sân, bên cạnh còn đó là những pha giật về quen thuộc của Odegaard.

Qua đó Zinchenko chuyển từ hậu vệ bó trong kiểm soát sang hậu vệ biên tấn công như thông thường để hỗ trợ Martinelli.

Chính vì vậy mà những pha xuống biên của Martinelli đêm qua trở nên hiệu quả hơn rất nhiều với sự hỗ trợ của Zinchenko.

Bên cạnh đó việc Smith Rowe chủ yếu di chuyển theo trục dọc khi Odegaard có xu hướng đá thấp hơn, hoặc ngược lại, không gian cho những pha nước rút kết liễu sở trường của Martinelli ở half-space đã được mở ra, nơi anh đã tận dụng rất tốt để có cho mình 2 bàn thắng.

Thật ra việc điều chỉnh để Zinchenko dâng cao dạt cánh hỗ trợ Martinelli đã được Arteta sử dụng nhiều và khá hiệu quả trước đó, nhưng ở những trận quan trọng, ông vẫn chưa dám dùng vì sự quan trọng của Zinny ở khâu kiểm soát và luân chuyển ở giữa sân.

Cập nhật những tin tức bóng đá nóng nhất của Arsenal tại Keochuan TV.

Tác giả: Đỗ Bằng Quý

Giới thiệu: Đỗ Bằng Quý là một nhà bóng thể thao, bóng đá rất được yêu thích tại Việt Nam hiện nay. Ngoài ra, anh còn nổi bậc khi tác nghiệp tại các giải bóng đá lớn, các sự kiện thể thao hàng đầu khi được tổ chức.