Tại sao Varane bị gạt ra ngoài? Thực ra câu hỏi này rất dễ trả lời. Varane vẫn là một trung vệ hảo hạng, nhưng anh chưa đáp ứng được 2 điểm, buộc ten Hag phải đưa ra lựa chọn:

Chấn thương quá nhiều:

Tính đến tháng 10/2023, Varane đã dính đến 9 chấn thương khác nhau, với tổng thời gian nghỉ lên đến 227 ngày, trong suốt 3 mùa giải khoác áo United, chưa tính những trận đấu anh nghỉ do không đảm bảo thể lực. Đó là một con số quá nhiều, nhất là ở vị trí trung vệ, nơi sự ổn định phải được đặt lên cao nhất. Tình trạng cứ trận đá trận nghỉ của Varane kéo dài quá lâu và rất khó để bất cứ một HLV nào muốn xây dựng một đội bóng xung quanh một hàng thủ ổn định.

Varane mùa này chấn thương quá nhiều
Varane mùa này chấn thương quá nhiều

Khả năng chơi chân không đủ tốt:

Tôi đã từng nói, khả năng chơi chân của Varane không thể tốt bằng những trung vệ còn lại của United, kể cả Evans, nhưng Varane vẫn thừa sức đá chính, nếu người đá cặp với anh là một trung vệ “chắc nịch” như Lisandro, phía trên là một CDM với khả năng phân phối bóng đủ tốt cũng như có thể độc lập tác chiến tốt như Casemiro. Khả năng phòng ngự của Varane là tuyệt hảo, và mặc dù khả năng chơi chân không tốt nhưng anh đủ nhanh và không bị cuống bởi áp lực.

Tuy nhiên, nếu thiếu đi những đối tác như vậy, rõ ràng Varane cũng sẽ trở thành mắt xích yếu trong việc build-up từ tuyến dưới, mặc cho anh là người tạo ra Rest-Defence tốt nhất của Quỷ đỏ.

Mọi thứ đang không ổn với Varane
Mọi thứ đang không ổn với Varane

Ngoại trừ Lisandro, Shaw, trong các trung vệ còn lại của Quỷ đỏ không có ai thuận chân trái, thế nên việc ten Hag phải sử dụng một trung vệ lệch phải triển khai bóng sẽ khiến Varane không còn được ưu tiên. Và khi Maguire được xem là lựa chọn đá RCB, người còn lại cũng khó có thể là Varane bởi thi đấu lệch trái càng khiến anh lộ ra yếu điểm và dải chuyền bóng hạn chế, dễ biến anh trở thành mục tiêu bị pressing – trigger đầu tiên của United ở tuyến dưới.

Mọi thứ sẽ có thể thay đổi khi một trong 2 người Lisandro, Shaw trở lại. Lúc đó có thể Varane lại được ưu tiên lựa chọn. Tuy nhiên, yếu tố chấn thương sẽ khiến Varane mất điểm kha khá trong mắt ten Hag và không thể đóng góp lâu dài cho United.

Cùng nhận định bóng đá nhà cái để dinh về những phần thưởng đổi đời.

Tác giả: Đỗ Bằng Quý

Giới thiệu: Đỗ Bằng Quý là một nhà bóng thể thao, bóng đá rất được yêu thích tại Việt Nam hiện nay. Ngoài ra, anh còn nổi bậc khi tác nghiệp tại các giải bóng đá lớn, các sự kiện thể thao hàng đầu khi được tổ chức.