Trong cuộc phỏng vấn cách đây chưa lâu trên trang chủ Bundesliga, HLV Xabi Alonso dành thời gian nói về đội bóng của ông, trong đó một yếu tố quan trọng ông nhấn mạnh chính là sự thông minh của các cầu thủ để phục vụ yêu cầu chiến thuật.

Điều gì làm nên sự đặc biệt từ các tân binh hè vừa qua của Bayer Leverkusen?

Xabi Alonso: Trí thông minh bóng đá của họ. Tôi nghĩ chúng tôi đã chiêu mộ những cầu thủ mang tính chiến lược để mang đến tính ổn định lẫn sự tin cậy cho toàn đội, qua đó giúp tập thể thi đấu hiệu quả, ổn định hơn trong cách chơi. Không cầu thủ nào thi đấu thất thường, tất cả đều rất ổn định. Điều đó giúp bạn có thể đi đường dài ở Bundesliga.

Thực sự chúng tôi không nghĩ đến điều này, một sự ổn định đáng kinh ngạc như vậy. Dù vậy chúng tôi sẽ cố gắng duy trì điều đó. Lấy ví dụ về Grimaldo, cậu ấy có thể đá hậu vệ biên trong hệ thống 4 hậu vệ nhưng cậu ấy cũng có thể chơi được tiền đạo cánh hay tiền vệ. Cậu ấy sử dụng trí thông minh bóng đá đúng chỗ nhờ có trực giác nhạy bén. Chúng tôi cố gắng để cậu ấy thể hiện bản thân, nhưng sau tất cả cũng nhờ cậu ấy có năng lực và sự thông minh.

Xabi Alonso không quan trọng sơ đồ nào
Xabi Alonso không quan trọng sơ đồ nào

Flo (Florian Wirtz) sở hữu tài năng mà bạn không thể nào lý giải được. Bạn cần có mặt ở sân để quan sát cậu ấy chơi bóng. Cậu ấy có thể di chuyển khắp nơi và biết đâu là không gian chúng tôi tạo ra cũng như cần cậu ấy có mặt ở đó, bởi ở những vị trí ấy Flo rất giỏi.

Chúng tôi không nói quá nhiều về 3-2-2-3 hay 3-2-4-1, chúng tôi quan tâm hơn đến những thứ có thể xảy ra trong trận đấu và nơi nào đội bóng của mình có thể chiếm được lợi thế. Chúng tôi cố gắng chiếm lấy một vài lợi thế bằng năng lực của các cầu thủ.

Càng tung nhiều đường chuyền trên phần sân đối phương, chúng tôi càng có vị trí thuận lợi để ‘Gegenpressing’. Nếu chúng tôi bắt đầu chơi bóng quá xa nhau và đưa trái bóng quá nhanh lên phần sân đối thủ, khoảng cách giữa các cầu thủ lẫn các tuyến sẽ rất lớn. Như thế thì không thể thực hiện ‘Gegenpressing’ một cách hiệu quả được. Bạn cần biết đâu là thời điểm phù hợp. Bạn cần biết khi nào ở vị trí tốt để bắt đầu một đường phản công với một cú tắc bóng trực diện.

Sẽ luôn có những khoảnh khắc và tình huống khác nhau, chúng ta càng nhận diện được chúng thì càng có lợi, khi ấy chúng ta thấy những tình huống rõ ràng và tư duy của chúng ta thay đổi, từ đó thi đấu tốt hơn.

 Giá trị của một cầu thủ kinh nghiệm như Granit Xhaka trong đội là gì?

Cậu ấy tạo ra giá trị nền tảng, nhất là khi tôi trao đổi và truyền thông điệp đến đội. Chúng tôi có rất nhiều cuộc trao đổi trong đội bóng. Nhưng khi tôi không ở đó, ví dụ như khi ngồi làm việc trong văn phòng, thì toàn đội phải tự trao đổi với nhau. Vì thế có 2-3 người nhắc lại những thông điệp mà bạn đã nói cho đội, đó chính là nền tảng.

Alonso đánh giá cao Xhaka
Alonso đánh giá cao Xhaka

Như vậy là bạn nắm trong tay những cầu thủ có tiếng nói trong đội. Họ cũng cảm nhận được điều đó, họ cảm nhận được sự tin tưởng và từ đó tận tụy vì đội bóng. Tôi tin mùa này chúng tôi có một vài cầu thủ như thế và họ giúp công việc của tôi trở nên thuận lợi hơn. Hiện tại tôi cảm nhận được cả đội, từ BHL đến cầu thủ, đều rất gắn kết và cùng nhìn về một hướng.

 Lúc huấn luyện có mang lại cảm giác phấn khích như khi thi đấu không?

 Khác nhau, chơi bóng thì phấn khích hơn, phải nói là hơn nhiều đấy. Đáng lẽ tôi không nên nói ra nhưng sự thật là thế. Tôi nhớ cảm giác đó khi quan sát các cầu thủ chuẩn bị cho trận đấu và tôi đứng ở đường biên. Giá như tôi vẫn được ở vị trí của họ.

Click ngay bong da keo nha cai để theo dõi hành trình chuyển nhượng hè của M.U

Tác giả: Đỗ Bằng Quý

Giới thiệu: Đỗ Bằng Quý là một nhà bóng thể thao, bóng đá rất được yêu thích tại Việt Nam hiện nay. Ngoài ra, anh còn nổi bậc khi tác nghiệp tại các giải bóng đá lớn, các sự kiện thể thao hàng đầu khi được tổ chức.