Xabi Alonso có những chia sẻ sau chiến thắng tuyệt vời của Leverkusen trước Bayer Munich.

Xabi Alonso: Trước hết chúng ta hãy khen ngợi các cầu thủ, đó là điều đầu tiên tôi nghĩ đến, bởi những nỗ lực và sự kỷ luật của họ. Họ không chỉ áp đảo khi có bóng mà còn làm chủ tình hình khi không bóng. Và tôi nghĩ mấu chốt chính là những gì chúng tôi làm khi không bóng.

Chúng tôi đã kiểm soát được không gian để đối thủ không có nhiều cơ hội, còn chúng tôi thì có thể chờ đợi thời cơ của mình. Điều đó thực sự rất quan trọng. Ngoài ra, sự quyết tâm và lòng tin của các cầu thủ cũng rất quan trọng. Tôi nghĩ mình cần cảm ơn họ vì điều đó, hy vọng họ tiếp tục duy trì được chúng.

ESPN: Anh có bất ngờ khi Bayern thay đổi sơ đồ ở trận đấu này?

Tuyệt vời Leverkusen
Tuyệt vời Leverkusen

Trước trận tôi đã nghĩ rằng Bayern có Kim (Kim Min-jae) và Upamecano đều sung sức nên họ có đủ lực lượng để đá với hàng phòng ngự 3 trung vệ. Thomas rất giỏi với hệ thống đó, vì vậy chúng tôi cũng sẵn sàng để kiềm tỏa từ hệ thống 4-2-3-1 sang 3-4-3. Tôi nghĩ đội bóng của mình đã kiểm soát tốt để biết đúng thời điểm cần gây áp lực, thời điểm nào thì chờ đợi, ai có thể có bóng, ai không có bóng. Về mặt phòng ngự, tôi nghĩ chúng tôi cũng đã thể hiện ấn tượng.

Đội bóng của anh chỉ phải nhận 14 bàn thua (ở Bundesliga) mùa giải này. Bộ đôi ở trung lộ, Xhaka và Andrich, đã che chắn rất tốt cho bộ 3 trung vệ phải không? Tại sao đội bóng của anh không bị thủng lưới nhiều?

Với tôi, ngày hôm nay những đóng góp về mặt phòng ngự của Nathan (Nathan Tella), Flo (Florian Wirtz) và Amine Adli cũng thực sự xuất sắc. Họ chọn đúng thời điểm để gây áp lực lên trung vệ đối phương, biết khi nào cần cắt đường chuyền của các tiền vệ. Họ không quá bị hút theo cặp đôi ‘số 6’ của đối phương khiến mở ra những khoảng trống mà Musiala và Sane chờ sẵn để tìm kiếm, trong khi Kane thì luôn thích chơi lùi xuống.

Chúng tôi đã đưa ra nhiều quyết định đúng đắn về thời điểm và khu vực gây áp lực. Nhờ thế, chúng tôi có thể kiểm soát trận đấu ở hầu hết thời gian khi không có bóng. Trước nay không có nhiều trận đấu như vậy, nhưng chúng tôi sẵn sàng khi nó diễn ra. Và đó là dấu hiệu tích cực cho thấy chúng tôi có thể chơi theo nhiều cách khác nhau.

Alex Grimaldo xứng đáng là ngôi sao của ngày hôm nay. Anh có thể chia sẻ về sự điềm tĩnh của anh ấy trước khung thành đối phương và vì sao anh ấy có được điều đó? Rõ ràng là không nhiều cầu thủ có thể một đối một với Manuel Neuer mà vẫn bình tĩnh dứt điểm như thế được?

Đơn giản là cậu ấy có năng lực. Anh có thể nhìn thấy khả năng của cậu ấy trong những bài tập chuyền bóng, bóng ma, những bài tập về kiểm soát, dứt điểm. Đó là một cầu thủ giỏi, chín chắn và chuyên nghiệp hàng đầu.

Xabi-ball cho thấy sự hiệu quả tuyệt vời
Xabi-ball cho thấy sự hiệu quả tuyệt vời

Chắc chắn cậu ấy đang đóng góp rất nhiều, chúng tôi hạnh phúc khi có cậu ấy trong đội cũng như với trình độ cậu ấy đang thể hiện. Cậu ấy đang trong thành phần đội tuyển quốc gia và hoàn toàn xứng đáng với điều đó. Cậu ấy làm nhiều thứ chuẩn xác và là cầu thủ quan trọng của chúng tôi.

 Anh có thể sẽ nói là anh luôn chú trọng từng trận một và tôi tin điều đó. Nhưng điều tôi muốn hỏi là làm thế nào anh tạo ra sự cân bằng lại cho tập thể trước sự phấn khích và niềm vui của đội bóng lúc này?

Khi họp đội, tôi cố gắng chia sẻ những thứ thực tế và cho các cầu thủ thấy rằng thực tại còn rất nhiều khó khăn. Vì thế, sẽ thật ngốc nghếch nếu chúng tôi nghĩ rằng mình đã đạt được thành tựu gì đó. Chúng tôi không muốn phạm sai lầm ấy. Thành thực mà nói, chúng tôi muốn đi từng bước một thật chậm rãi. Sau này hãy cùng xem chúng tôi đã đi được bao xa nhé.

Truy cập soi kèo tối nay để thưởng thức các tỷ lệ kèo ăn đậm nhất.

Tác giả: Đỗ Bằng Quý

Giới thiệu: Đỗ Bằng Quý là một nhà bóng thể thao, bóng đá rất được yêu thích tại Việt Nam hiện nay. Ngoài ra, anh còn nổi bậc khi tác nghiệp tại các giải bóng đá lớn, các sự kiện thể thao hàng đầu khi được tổ chức.