Sơ đồ chiến thuật chỉ là các con số, sự di chuyển của các cầu thủ trong sơ đồ chiến thuật mới là thứ giá trị. Cách chơi của Manchester City trước Manchester United có thể là một ví dụ cho nhận định ấy.

Nhìn vào đội hình ra sân của City, việc họ sẽ triển khai bóng với cấu trúc 3-2-5 quen thuộc với Stones cùng Rodri ở khu vực trung tuyến là điều hiển nhiên. Sự thật là họ đã chơi với cấu trúc 3-2-5, nhưng theo một ý tưởng khác của Guardiola.

Cấu trúc đội hình của Man City ở 1/3 giữa sân
Cấu trúc đội hình của Man City ở 1/3 giữa sân.
City dễ dàng tiếp cận 1/3 cuối sân ở khu vực chính diện khung thành.
City dễ dàng tiếp cận 1/3 cuối sân ở khu vực chính diện khung thành.

Cụ thể là việc, 2 trung vệ lệch trong cấu trúc triển khai bóng đó gồm Josko Gvardiol và Kyle Walker được yêu cầu chơi rộng hơn thường lệ. Phía trên họ, những số 10 của City là Bernardo Silva và Julian Alvarez cũng được chơi cao và hướng ra biên nhiều hơn thường lệ. Tất cả phục vụ mục đích của Guardiola nhằm tạo nên thế 3v2 ở khu vực gần vòng tròn giữa sân, khu vực có sự hiện diện của Rodri, John Stones, Ruben Dias.

Ít nhất 3 cơ hội nguy hiểm của Man City được thực hiện khi họ đưa bóng tiếp cận 1/3 cuối sân ở khu vực chính diện khung thành đối phương, những tình huống mà Stones nhận đường chuyền của Rodri một cách thoải mái và đâm thẳng vào hệ thống phòng ngự của United.

Bruno muốn gây áp lực từ biên vào trung lộ, nhưng City dễ dàng tìm ra khoảng trống bỏ lại với Rodri và Stones.
Bruno muốn gây áp lực từ biên vào trung lộ, nhưng City dễ dàng tìm ra khoảng trống bỏ lại với Rodri và Stones.

Hai tiền vệ cánh của United gồm Bruno Fernandes và Marcus Rashford buộc phải có những bước lùi theo Gvardiol và Walker, trong khi hai tiền vệ trung tâm Christian Eriksen và Sofyan Amrabat trong định hướng phòng ngự của mình cũng phải có những bước lùi tương tự theo 2 số 10 của đối thủ.

Có 1 tình huống rất đáng chú ý diễn ra ở phút thứ 71 của trận đấu, khi Bruno muốn gây áp lực trực tiếp lên Rodri từ vị trí tiền vệ cánh phải của mình. Chỉ chưa đầy 20 giây sau đó, Erling Haaland có cơ hội đối mặt với Andre Onana. Bởi lẽ, khi Bruno đã bị chậm trong nhịp áp sát Rodri, thì tiền vệ của City tìm thấy Stones ở trung lộ và khi đó Gvardiol là người thoải mái với khoảng trống.

Tình huống cực kì nổi bật của Man City, khi 10 cầu thủ của họ ở trên phần sân đối phương, 9 trong số đó ở 1/3 cuối sân. Walker và Gvardiol là 2 người có vị trí rộng nhất theo chiều ngang sân.
Tình huống cực kì nổi bật của Man City, khi 10 cầu thủ của họ ở trên phần sân đối phương, 9 trong số đó ở 1/3 cuối sân. Walker và Gvardiol là 2 người có vị trí rộng nhất theo chiều ngang sân.

Đó dường như cũng là những tính toán của Pep Guardiola ở thời điểm chuyển đổi phòng ngự – một trong những yếu tố lớn nhất tạo nên những trận thua của City trước United trong vài năm gần đây. Việc cả Gvardiol và Walker tự tin dâng cao và mở rộng cũng khiến Rashford và Bruno Fernandes thường xuyên phải lùi xuống rất sâu để hỗ trợ phòng ngự.

Như đã nói, đó vẫn là cách vận hành hệ thống 3-2-5, nhưng đó là một hình ảnh 3-2-5 hoàn toàn khác, khi khoảng cách giữa các cầu thủ xa hơn, trong mục đích đưa bóng xuống khu vực 1/3 cuối sân một cách trực diện nhất của Guardiola để tạo ra tính áp đặt trước đối thủ. Ở phạm vi 1/3 cuối sân, Man City vẫn duy trì những miếng đánh thương hiệu của mình và duy trì được sự cân bằng trong cấu trúc đội hình.

Chúng tôi đem đến cho bạn san choi soikeo công bằng, tỷ lệ ăn thưởng siêu cao. 

Theo quan điểm của Raumdeuter13 

Tác giả: Đỗ Bằng Quý

Giới thiệu: Đỗ Bằng Quý là một nhà bóng thể thao, bóng đá rất được yêu thích tại Việt Nam hiện nay. Ngoài ra, anh còn nổi bậc khi tác nghiệp tại các giải bóng đá lớn, các sự kiện thể thao hàng đầu khi được tổ chức.